Chuyên mục
Content Marketing

Cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) hiệu quả


Hẳn nếu bạn là một người làm kinh doanh hay marketing đã khá quen thuộc với CRO hay tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Đây là việc bạn cố gắng tối ưu các thành phần để khiến tăng tỷ lệ người dùng hướng tới mục tiêu cuối cùng của bạn (Thường là mục tiêu bán hàng). Trong bài viết này, tôi sẽ nhắc nhiều hơn đến CRO trong Website, bạn cũng có thể áp dụng nó cho các kênh khác vì về cơ bản đây cũng chỉ là hoạt động đo lường, đánh giá và tối ưu.

Một số thuât ngữ khác bạn cần phải biết trong CRO

THUAT-NGU-CRO

CTR: Click through rate (CTR) – tỷ lệ nhấp chuột là tỷ lệ người xem click vào đường link hay mẫu quảng cáo. Đây là thang đo cơ bản cho thành quả của các chiến dịch quảng cáo hiển thị. Đặc biệt, chỉ số này còn cho biết tính hiệu quả của nội dung trong trang đích đến (landing page) của bạn. CTR = (Click / Impression)*100

CR: Conversion rate (CR) – chỉ số đo việc những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự khi họ mua một món hàng hay dịch vụ của bạn. CR = (Conversion/Visits)*100

ROI: ROI (Return on Investment) – Tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư. ROI = (Gain from Investment – Cost of Investment) / Cost of Investment

UI/UX: UI/UX là cách gọi tắt của User Interface (giao diện người dùng) và User Experience (trải nghiệm người dùng)

4 Cách giúp tối ưu CRO thông dụng

Chắc hẳn bạn đã gặp cả trăm bài viết nói về vấn đề CRO hay tối ưu tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi ngành hàng khác nhau, mỗi chiến dịch khác nhau sẽ có một thang đo và hướng tối ưu khác nhau. Do đó, bài viết này cũng chỉ là hướng dẫn cho bạn tham khảo và nếu phù hợp bạn có thể sử dụng trực tiếp trên website của mình!

>> Simple Page – Nền tảng thiết kế Landing page miễn phí 

Liệt kê và sắp xếp mục tiêu bạn cần hướng đến

Có một khách hàng bán giày tìm đến công ty tôi, họ muốn chúng tôi giúp họ giảm tỷ lệ bounce rate trên website của họ? Tôi hỏi họ rằng: “Tại sao a lại muốn giảm tỷ lệ Bounce rate trong khi mục tiêu cuối cùng của anh là muốn khách hàng chỉ vào và bấm mua ngay sản phẩm của mình?”, kết quả là khách hàng này bối rối và không biết trả lời sao.

toi-uu-chuyen-doi

Đôi khi chúng ta chỉ lao đầu vào để tối ưu những chỉ số mà quên mất mục tiêu cuối cùng hướng đến. Vậy nên, bạn cần liệt kê ra các mục tiêu mà trang web bạn muốn đạt được, sắp xếp nó theo mức độ quan trọng và tối ưu theo mục tiêu.

Trang bị khả năng đo lường

Một CROer là người có khả năng đo lường và sử dụng các công cụ đo lường hiệu quả. Việc thực hiện các chiến dịch mà không thể đo lường không khác gì bạn đang mò trong bóng tối. Một số công cụ đo lường vô cùng tiện lợi như Google Analytics, Google Console, …

Vd như với Google Console – 1 công cụ hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đo lường luồng chuyển đổi từ khách hàng, một cách rõ ràng hơn là việc có bao nhiêu khách hàng vào trang sản phẩm của bạn, có bao nhiêu khách hàng từ trang sản phẩm qua trang thanh toán, có bao nhiêu khách hàng từ trang thanh toán qua trang cám ơn (Trang hiện ra sau khi đơn hàng hoàn thành). Đây chỉ là một trong nhiều chức năng siêu ngon của google analytics.

Liên tục thử nghiệm

Bạn cũng đã biết nút mua hàng “màu đỏ” có khả năng tăng gấp đôi tỷ lệ click mua hàng của khách hàng so với “màu xanh”. Tuy nhiên, làm sao để có thể tìm ra điều đó và làm sao để bạn chắc chắn rằng nó có hiệu quả với website của bạn. Câu trả lời là “thử nghiệm”.

Tôi thường hay chạy những chiến dịch banner cho khách hàng của mình trên hệ thống site của ATP Media. Tôi nhận thấy rằng, với hành vi người dùng luôn thay đổi theo từng giai đoạn và màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến việc mua hàng của khách hàng. Chẳng hạn với một banner son môi, nền hồng nhạt sẽ tốt hơn rất nhiều so với nền xanh dương.

Vậy hãy bắt tay với việc thử nghiệm và đề ra giả thuyết. Một thử nghiệm thành công là khi bạn làm rõ được 3 câu hỏi?

 • Bạn muốn thay đổi điều gì?
 • Bạn dự định sẽ thay đổi thế nào?
 • Những tác động của việc thay đổi này?

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng có ảnh hưởng rất lớn đến việc người dùng ở lại website của bạn. Người dùng sẽ chẳng muốn ở lại một trang web mà thời gian load quá lâu hay vào một trang web mà tràn ngập link quảng cáo.

Có rất nhiều cách tôi ưu trải nghiệm người dùng, tuy nhiên bạn nên đưa ra danh sách trang ưu tiên để cải thiện và cải thiện đúng với tính chất trang. Vd như trang thanh toán, bạn cần bố cục đơn giản, tốc độ load nhanh và dễ dàng thanh toán. Còn với trang sản phẩm, bạn cần thông tin đầy đủ, sản phẩm trực quan và rõ nét.

Kết luận

Đây là một số đúc kết của mình qua nhiều chiến dịch mà mình đã chạy và kiểm nghiệm. Mình nhận thấy rằng với CRO mình có thể tăng gấp 2-3 lần doanh thu mà không phải tốn thêm chi phí hay phải giảm giá thành sản phẩm đề bán. Đây thực sự là hướng đi khá tuyệt vời đối với các doanh nghiệp đã bắt đầu có chuyển đổi từ Website hay các kênh bán hàng khác. CRO không chỉ giới hạn ở Website, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó cho kênh Facebook, Ads,….

The post Cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) hiệu quả appeared first on ATP Software.Source link

Chuyên mục
Content Marketing

Người làm nghề Digital Marketing – Có nên bắt đầu?


Mùa tuyển sinh với bao thăng trầm đã gần đi đến chặng đường cuối, đối với các bạn trẻ con đường nào cũng có thể dẫn đến thành công nếu phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu của thị trường lao động…

Và bài viết này ATPHoldings sẽ dành riêng cho những bạn có đam mê và đã tìm hiểu về Digital Marketing, mong rằng chân dung một người trong ngành Digital Marketing có thể giúp định hướng tương lai của các bạn thành hình rõ ràng và chính xác.

Vậy, nghề Digital Marketing là gì?

Nghề Digital Marketing chính là nghề Marketing, chỉ khác ở chỗ, môi trường làm việc, đối tượng tiếp cận cũng như công cụ marketing chính là kỹ thuật số (digital). Hoạt động marketing sản phẩm, dịch vụ có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được, có tính tương tác cao, có sử dụng digital để tiếp cận và giữ chân khách hàng. 

Digital Marketing gồm những gì?

Đến nay, digital online marketing chia thành những loại chủ yếu sau:

– Search engine optimization (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhằm mục tiêu đưa website xuất hiện trên vị trí cao trong kết quả tìm kiếm. Bạn cần đưa vào website nhiều nội dung có chất lượng và tối ưu hóa để website thân thiện với Google nhằm đạt kết quả thu lại là số lượng người truy cập website thông qua tìm kiếm tự nhiên.

Ba loại SEO phổ biến đó là:

 • Technical SEO
 • On-page SEO
 • Off-page SEO

– Search engine marketing (SEM)

SEM hoặc Search Engine Marketing (còn được gọi là Search Marketing) là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc hữu cơ (miễn phí) hoặc trả tiền (thông qua quảng cáo). SEM có hai trụ cột chính: SEO (Search Engine Optimization) và PSA (Quảng cáo tìm kiếm trả tiền).

SEO là cách để có được lưu lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm có trả tiền là quá trình thanh toán cho quảng cáo của bạn xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

SEM bao gồm những thành phần nào?

 • SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • Paid search (quảng cáo tìm kiếm trả phí)  

– Content marketing

Content marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng.

Nó thường được các doanh nghiệp sử dụng để:

 • Thu hút sự chú ý và tạo ra các khách hàng tiềm năng.
 • Mở rộng cơ sở khách hàng.
 • Tạo hoặc tăng doanh số bán hàng trực tuyến.
 • Tăng nhận thức về thương hiệu hoặc sự tín nhiệm.
 • Tham gia cộng đồng người dùng trực tuyến.

– Pay-per-click (PPC)

PPC là viết tắt của Pay-Per-Click là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp chuột

Về cơ bản, đó là cách mua lượt truy cập vào trang web.

Cả SEO và PPC là một phần của Công cụ Tìm kiếm Tiếp thị (SEM) là một trong những công cụ bạn có thể sử dụng như là một phần của chiến dịch Internet Marketing tổng thể của bạn.

Nó cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho vị trí đặt quảng cáo trong liên kết được tài trợ của một công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google) khi ai đó tìm kiếm một từ khóa liên quan đến việc chào bán kinh doanh của họ.

– Email marketing

Email Marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể coi là email marketing.

Khi thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo sản phẩm chắc chắn việc gửi email là việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Đơn giản là vì email marketing là một phương thức quảng cáo rất hữu ích cho các chiến dịch marketing.

Sau đó, bạn sẽ gửi đến họ những lời khuyên giá trị, cập nhật tin tức về thương hiệu của bạn, cung cấp cho họ phiếu giảm giá, khuyến nghị cho họ những sản phẩm tương tự,… nhằm kết nối và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Nên bắt đầu làm digital marketing từ vị trí nào?

Câu trả lời là tùy thuộc vào khả năng của bạn. Có các vị trí bao gồm: copywriter, người lên kế hoạch digital marketing, nhân viên SEO, nhân viên thiết kế… Bạn có thể bắt đầu từ vị trí dễ nhất và đơn giản nhất, sau đó rèn luyện thêm kỹ năng và kinh nghiệm với những vị trí cao hơn, phức tạp hơn. Digital marketing là một trong những nghề cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa rất nhiều yếu tố: khả năng kiên nhẫn và óc sáng tạo, hiểu biết về thế giới kỹ thuật số và các cách thức để chạm đến trái tim khách hàng tốn ít chi phí nhất.

Nên chuyên về 1 mảng digital marketing hay biết tất cả mọi thứ?

Thực tế, nghề digital marketing rất rộng, và biết về 1 thứ chuyên sâu hoặc biết tất cả mọi thứ còn tùy thuộc vào chính điều kiện nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Nhưng, tốt nhất, nên biết một cách tổng quan về tất cả mọi thứ trong nghề digital marketing, sau đó chọn ra thứ bạn thích nhất và theo đuổi nó.

Mong những chia sẻ ngắn trên đây sẽ giúp được các bạn trên hành trình chinh phuc tuyển sinh 2020 !!!

The post Người làm nghề Digital Marketing – Có nên bắt đầu? appeared first on ATP Software.Source link

Chuyên mục
Content Marketing

Những Điều Cần Biết Để Có Thể Kiếm Tiền Online


Bạn đang mong muốn làm giàu trực tuyến tuy nhiên chưa biết xuất phát từ đâu ? Bạn tìm hiểu về kiếm tiền online (MMO) tuy nhiên quá nhiều thông tin, bạn không tìm được nguồn nội dung dễ hiểu?

Vậy thì bạn tìm đúng nới rồi đấy. Bài đăng phía dưới sẽ sẻ chia tất cả cho bạn về các hình thức kiếm tiền online uy tín, và chỉ ra cho bạn những hình thức làm giàu trực tuyến không bền vững.

1. Kiếm tiền online là gì ?

Làm giàu trên mạng là việc bạn kiếm tiền trên môi trường Internet bằng máy tính hoặc điện thoại di động.

Thuật ngữ này không có trong từ điển mà là một từ ghép khi internet du nhập vào nước ta và làm ra một số hình thức kiếm tiền thông qua internet.

2. Kiếm tiền online cần chuẩn bị gì ?

Trước khi nhảy vào kiếm tiền trên mạngbạn cần chuẩn bị 3 thứ.

2.1 Tài khoản thanh toán để nhận tiền online

Khi kiếm tiền trên mạngbạn có thể có khả năng nhận tiền ở nhiều nguồn với nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau như USD (Đô la Mỹ), CAD (Đô la Canada), đất nước ta Đồng,…

Kiem-tien-online-2020-1

2.2 Tài khoản Paypal để nhận tiền nước ngoài

Paypal là một cổng thanh toán nhận tiền phổ biến khi làm giàu online. Đây chính là một cổng thanh toán bạn bắt buộc phải có khi bắt tay với làm giàu trên mạng.

Không sớm thì muộn bạn cũng phải dùng tài khoản này.

bạn có thể xem cách tạo tài khoản Paypal ngay phía dưới.

2.3 Tài khoản Payoneer để nhận tiền nhanh hơn

Payoneer là một cổng thanh toán online ưu việt hơn Paypal rất nhiều.

tao-tai-khoan-payoneer-19

Một số ưu điểm vượt trội của Payoneer mà mình có thể kể ngay cho bạn:

 • Tỉ giá rút tiền rất cao
 • Rút tiền về nước ta trong ngày
 • Có hỗ trợ viên người Việt

2.4 Tài khoản ngân hàng tại nước ta để rút tiền

Bạn cần cần có một tài khoản ngân hàng tại Việt Nam để rút tiền từ Paypal và Payoneer về nữa chứ.

the-visa-hay-mastercard-1

Với kinh nghiệm xương máu của mình, bạn sẽ cần một tài khoản tại Việt Nam để nhận tiền từ Google, Youtube, ….

3. Một vài cách kiếm tiền online tại nhà hiệu quả

3.1 Kiếm tiền online với việc biến mình thành Partner trên KTcity

Đây là hình thức mới nhất mà mình & phần đông người khác đang làm. Hiểu dễ dàng là bạn có thể quảng bá các khóa học chất lượng trên KTcity để có được thu nhập.

KTcity là 1 nền tảng học trực tuyến RẤT chất lượng về Digital Marketing, bán hàng, MMO. Nếu bạn mong muốn học 1 hình thức MMO (kiếm tiền online) hay học về bán hàng, Digital Marketing thì nền tảng này đều có.

Đáng chú ý, người dạy siêu “chất”, hầu như là những cá thể có kiến thức trải nghiệm thực tế rất cao.

KTcity có chính sách “Partner”, bạn có thể truyền bá các khóa học để có được hoa hồng ~30%.

Các kênh mà mình quảng bá: WebsiteFacebook, chạy ads Facebook quảng cáo, Google quảng cáo,….

3.2 Kiếm tiền online với Affiliate Marketing

Xảy ra ở Việt Nam từ rất nhiều năm về trước, affiliate marketing có thể xem là 1 hình thức làm giàu trực tuyến khá dễ để tiếp cận đối với nhân viên mới.

Với hình thức này, bạn không cần phải có sản phẩm riêng để bán, cũng không cần quan tâm đến công thức bàn giao sản phẩm và chăm sóc khách hàng.

khi mà bạn làm affiliate marketing, bạn có thể được cấp những đường link riêng để truyền bá sản phẩm, nếu người mua hàng mua hàng qua đường link bạn, bạn có thể nhận được hoa hồng tương ứng theo cam kết từ đầu.

Kiếm tiền trực tuyến với affiliate marketing có tiềm năng cực kỳ to lớn khi đây chính là 1 kênh mang lại hiệu năng rất cao so với các hình thức marketing khác.

Các công ty lớn nhỏ trên toàn cầu triển khai chương trình affiliate ngày càng nhiều. Như vậy sẽ mở ra nhiều thời cơ hơn

3.3 Kiếm tiền online tại nhà với trang Facebook

Đây chính là cách dễ dàng nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm được, bạn chỉ phải xác định muốn bán cái gì? Bạn sẽ bán rau, bán quần áo, hay bán… toàn bộ (tức là cái gì cũng bán)

Theo thực tế thuận thấy rất nhiều bạn kinh doanh trên trang Facebook theo cách này, tức là trở thành một “cửa hàng tạp hoá” hôm nay có nguồn hàng rau thì bán rau, mai nhập được vài đôi tất (vớ) thì bán tất, ngày mốt nhập được ít nước bông (nước hoa) lại bán nước hoa…

Thực sự thu nhập từ cách làm này không cao. Các bạn cần tìm hiểu sâu hơn về một loại mặt hàng sau đấy định hình cho khách hàng biết mình là một người đáng tin cậy trong lĩnh vực

4. Một số cách kiếm tiền online không nên tham gia

Làm giàu trực tuyến thực sự đang là xu hướng nhiều bạn trẻ, sinh viên, mẹ bỉm sữa hay những người muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi tham gia.

Dưới đây là top một số công việc bạn nên tránh khi mới tập tành kiếm tiền trên mạng.

4.1 Kiếm tiền online bằng gõ nhập mã captcha

Nhập Captcha

Nhập Captcha cũng là cách mà bạn có thể làm để tăng thu nhập.

Một số lời ads trên các trang tìm việc làm như: “nhập dữ liệu – gõ mã – nhập mã abc… ngày làm 2 – 3 giờ, chuyển tiền theo tuần – tháng qua ATM, …” đều thuộc dạng ads cho việc gõ mã captcha.

Đây có lẽ là cách kiếm tiền được nhiều người biết nhất và cũng nhiều ads trên các trang tuyển việc làm thêm nhất. Công việc của bạn là nhập mã vào thời gian rảnh.

Số tiền bạn nhận được tương đương số lượng mã mà bạn điền được. Bản chất công việc này không xấu tuy nhiên nó không hề cung cấp cho bạn kinh nghiệm hay trải nghiệm gì ngoài việc giết thời gian.

Ngoài ra, nó còn tiềm ẩn nguy cơ bạn bị lừa đảo nữa nên các bạn hãy cân nhắc đừng nên tham gia hình thức này.

4.2 Kiếm tiền online bằng làm Khảo sát online

Đây cũng là một hình thức giống như là gõ captcha ở trên. công việc của bạn là làm thăm dò mỗi khi có thông cáo, số phiếu khảo sát sẽ được tích điểm trong tài khoản bạn đã lập và bạn sẽ được chi trả lương dựa theo số phiếu đã tham gia khảo sát.

Điều này khá dễ dàngthế nhưng, số điểm bạn tích lũy được khá ít và sẽ tốn rất nhiều thời gian để được vài trăm ngàn lương.

Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể dùng thời gian để trải nghiệm nhiều việc khác thú vị và có ích hơn. Trong đó, nhiều khảo sát được biết đến từ nước ngoài nên bạn sẽ sẽ không nhận được tiền lương.

Chính Thế nên thì đây cũng là một hình thức mà bạn không nên tham gia.

4.3 Kiếm tiền online qua link youtube, Facebookcoi ads

Vẫn là những hình thức tương tự như trên, đây là các hình thức đốt thời gian rảnh và chờ coi các clip ads, câu view, câu like cho các kênh mạng xã hội hay Web.

Số lương mà bạn nhận được vẫn là quá ít so với số thời gian quý báu bạn đã bỏ ra trước đây. Bên cạnh đấy, điện thoại hay máy tính của bạn cũng sẽ phải chạy không ngừng nghỉ khi bạn tham gia các hình thức này.

Nói chung, khá tốn nhiều thời gian và lương thì bèo bọt.

Lời kết

Như các bạn thấy, hoạt động kiếm tiền online cũng có rất nhiều cách. Nói dễ là không phải tuy nhiên nếu nói khó cũng không đúng.

Chung quy lại các hình thức kiếm tiền trực tuyến uy tín lâu bền sẽ yêu cầu bạn thực hiện công việc một cách nghiêm túc có đầu tư về thời gian, sức lực đương nhiên lợi nhuận mang lại sẽ là rất lớn.

Còn các hình thức mà luôn miệng quảng cáo là nhẹ nhàng, dễ dàng thu nhập khủng thì bạn phải cần phải hết sức cảnh giác và suy xét kỹ trước khi tham gia.

Trong các phương pháp này thì mình vẫn đánh giá cao nhất hình thức kiếm tiền với tiếp thị liên kết (affiliate marketing).

Bởi lẽ nó là một hình thức khá lâu bềngiúp cho bạn học được nhiều thứ và không phải lo lắng về việc bỏ vốn ngay từ ban đầu.

Xem thêm:  Coupon Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Voucher Và Coupon


Khánh Đăng – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: monamedia, thanhthinhbui, accesstrade, kiemtiencenter, tienkythuatso)

The post Những Điều Cần Biết Để Có Thể Kiếm Tiền Online appeared first on ATP Software.Source link

Chuyên mục
Content Marketing

Pb là gì? Những điều cần biết về Pb


PB, PG hiện đang trở thành xu hướng việc làm mới của giới trẻ. Hiện nay, ở bất kì nơi đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp những cô cậu Pg,PB. Từ những sự kiện đến những quầy hàng lớn nhỏ, đều có sự xuất hiện của những người này. Vậy PB là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu xem công việc này là gì? Và yêu cầu những gì nhé.

PB là gì?

PB là gì hình ảnh 1

PB là tên viết tắt của Promotion Boy. Song song với PG, PB cũng thường xuyên có mặt trong các sự kiện marketing với trang phục cực kỳ đẹp. Họ đảm nhận nhiệm vụ đại diện và truyền bá thương hiệu, công ty.

Trong những năm mới đây, công việc của PB đã được mở rộng. Không chỉ giới hạn ở các sản phẩm như rượu, thuốc lá, xe máy… Mà còn cả cà phê, chất tẩy rửa thời trang. Nên hiện tại việc làm cho PB cũng khá nhiều. Đấy có thể là trong những chương trình, sự kiện hay việc chạy sampling,… Bên cạnh đấy còn nắm giữ nhiệm vụ là những giả khách ở trong những nhà hàng, quán bar để quảng bá cho sản phẩm của họ.

Cơ hội thực hiện công việc và tương lai của các PB, PG là gì?

– Không phải tự nhiên mà PG,PB được xem như là một ngành hot và có cơ hội nghề nghiệp cao nhất ở nước ta cũng như trên toàn cầu.

– Bởi với sự phát triển và ảnh hưởng của sức mạnh truyền thông, các công ty mong muốn sản phẩm và dịch vụ của mình có thể đến được với mọi người trong cộng đồng một cách thân thiện và để lại ấn tượng nhất. Muốn làm được như thế thì các PG, PB là chọn lựa thích hợp nhất với họ và từ đấy con đường tăng trưởng sự nghiệp mở ra đối với ngành PG, PB.

– Mức lương của các PG và PB rất thu hút được trả theo giờ hoặc ngày tùy thuộc theo chế độ. Tuy nhiên, mức lương này rất lôi cuốn, có thể nói đây là công việc “nhẹ nhàng lương cao”. Bên cạnh đó, khi làm PG, PB bạn được tập luyện sự tự tin của mình khi được đứng và nói trước đám đông.

– Bạn hãy tưởng tượng xem bạn đang đứng trước một đám đông để giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ mà những người đấy bạn hoàn toàn không quen biết. Trải qua vài lần như thế, bạn có thể trở nên tự tin hơn rất nhiều. Vì thế, đây chính là một công việc lý tưởng dành cho các bạn sinh viên.

Công việc chính của nghề PB là gì?

PB là gì hình ảnh 2

PB thường mặc những bộ trang phục đẹp trong các sự kiện marketing để truyền bá sản phẩm và họ thường đứng cạnh sản phẩm mà họ đại diện. Tạo dáng và giới thiệu về sản phẩm qua lời nói, ngôn ngữ cơ thể thật cuốn hút người xem và tôn vinh được sản phẩm. Bởi vậy, có thể nói các PG, PB được xem như là gương mặt đại diện cho các nhãn hiệu. Công việc này được liệt vào danh sách các ngành nghề HOT “việc nhẹ lương cao” rất phù hợp với các bạn sinh viên.

Ngày nay, hoạt động của PB được mở bao quát hơn rất nhiều từ các chương trình sự kiện lớn nhỏ đến các công việc như chạy roadshow và sampling. Mức lương của PB rất hấp dẫn hay được trả theo giờ hoặc ngày tùy theo chế độ. Bên cạnh đấy, khi làm PB bạn được rèn luyện sự tự tin của mình khi được đứng và nói trước đám đông.

Những đòi hỏi đối với một PB

Sau khi đã tìm hiểu PB là gì thì chắc chắn nhiều người trong số chúng ta cũng muốn biết những yêu cầu đối với công việc này. Vì tính chất công việc nên PB được các nhà phỏng vấn chọn lọc rất kĩ lưỡng. Phía dưới là 1 số yêu cầu đối với hoạt động này.

– Có ngoại hình khá

pb là gì hình ảnh 3

Yếu tố trước tiên quyết định bạn đạt được chọn hay không chính là ngoại hình. Nếu ngoại hình không đẹp, chắc chắn bạn có thể bị loại ngay từ “vòng gởi xe”. Một người có chiều cao, thân hình cân đối và khuôn mặt khả ái chắc chắn sẽ ăn điểm. Theo các nhà tuyển dụng, đây sẽ là điều sẽ lôi cuốn và tạo thiện cảm cho khách hàng về nhãn hiệu, sản phẩm của họ.

– Có giọng nói hay, dễ nghe

Không những đứng nguyên như tượng tại các quầy hàng hay event. Các PB còn đảm nhận vai trò giao tiếp để giới thiệu sản phẩm. Sẽ như thế nào nếu như nói mà người mua hàng không hiểu? Đương nhiên là việc truyền bá sản phẩm sẽ không thành rồi. Vì vậy, có giọng nói dễ nghe là đòi hỏi bắt buộc có đối với một PB, PG.

Đặc biệt, nếu như bạn có giọng nói truyền cảm thì sẽ là một điểm cộng. Một giọng nói hay, truyền cảm sẽ khiến người mua hàng bị lôi cuốn rất nhiều.

– Có khả năng nói tiếng anh

Đây chính là một đòi hỏi không bắt buộc đối với tất cả các PB và PG. Tuy nhiên, nếu có thêm ngoại ngữ thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Thực sự, trong thời đại tại thời điểm này, trình độ ngoại ngữ tốt sẽ bổ trợ cho công việc rất nhiều.

pb là gì

Ví dụ như khi gặp khách nước ngoài, bạn cũng có thể giới thiệu sản phẩm tốt được. Trong các buổi liên hoan, khai trương lớn thì ngoại ngữ của bạn có thể được phát huy tối đa hiệu quả đó!

 Có tinh thần trách nhiệm

Bất cứ một nghề gì cũng cần phải thực hiện công việc có nhiệm vụ. Các nhà tuyển dụng thường có xu thế tuyển mộ những bạn PB, PG có tinh thần tự giác cao. Không chỉ năng nổ, hòa đồng mà còn phải có trách nhiệm với công việc. Không thể nhận công việc rồi lại bỏ dở hoặc không đến đúng không? Một người PB có trách nhiệm sẽ không bao giờ làm vậy.

– Có một tinh thần thép

Bởi họ có thể phải đảm nhận cùng lúc nhiều công việc như nhân sự tiếp thị, ra mắt giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mại, người mẫu cho nhãn hàng thậm chí đảm nhận cả việc dẫn chương trình. Nên nếu như vẫn chưa có tinh thần thép khi làm việc rất dễ bị đào thải sớm trong nghề.

– Đúng giờ

Nếu chọn lựa công việc này, bạn phải tính toán thời gian sắp đặt công việc riêng hơp lý để cam kết thời gian làm PB, thuộc tính công việc linh động nên thời gian cũng cần cam kết đúng giờ. Không chỉ trong ngành PB mà thói quen đúng giờ trong hoạt động cũng giúp cho bạn trong những hoạt động sau này.

– Sắp xếp công việc một cách hợp lý

Với những PB có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thường 1 ngày họ sẽ nhận nhiều lời mời tham gia các chương trình sự kiện không giống nhau nên để mọi việc được đúng lịch, đúng hẹn. PB phải biết cách sắp xếp hoạt động tốt, thậm chí còn có nhiều PB thuê quản lý riêng để đảm bảo hiệu năng hoạt động.

– Luôn cần có thái độ tôn trọng

Tôn trọng ở đây chính là tôn trọng công việc, tôn trọng quản lý, tôn trọng người mua hàng và cả những người xung quanh bạn. Hiểu được đặc thù hoạt động của PB là gì chúng ta sẽ thấy một thái độ htôn trọng mọi việc tốt và thái độ người không những là tôn trọng chính mình mà còn nâng cao giá trị bản thân phát triển với hoạt động. Và khi mà bạn được tôn trọng bạn sẽ có nhiều thời cơ thăng tiến hơn trong nghề.

– Cần biết đâu là thời điểm phải từ chối

Nghề PB cũng rất nhạy cảm, bởi lẽ họ thường phải tiếp xúc với đa dạng kiểu người với nhiều chương trình sự kiện khác nhau và chắc chắn trong số đó không phải sự kiện nào cũng suôn sẻ, ai gặp và tiếp cận cũng là người tốt. Cần sáng suốt trước những cám dỗ hay những câu hỏi về nội dung cá nhân.

– Có đạo đức nghề nghiệp

Có tâm với hoạt động và đạo đức trong nghề, không trục lợi riêng cho bản thân. Cộng sự và mọi người sẽ xa bạn nếu như bạn có những hành động trái với đạo đức nghề, cũng sẽ rất khó để bạn tạo mối quan hệ và hoạt động sau này.

– Trang phục

Khi đi làm, tránh mặc những trang phục quá đỗi nổi bật, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt bởi nó rất dễ gây phản cảm với người đối diện, dễ mất đi thiện cảm ngay từ cái nhìn trước tiên.

PG, PB và những khó khăn trong công việc

Bên cạnh những cơ hội việc làm hấp dẫn, PG cũng có không ít những khó khăn.

Công việc của PB, PG mang tính thời vụ, tạm thời

Hạn chế đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy được đấy là hầu hết hoạt động của các PG mang tính thời vụ, tạm thời.

Sau mỗi chương trình kết thúc thì các bạn lại phải “chạy sô” tìm những địa điểm khác để móc nối công việc cho mình.

“Chạy sô” thường hay đi kèm với “bể sô” – “tật cố hữu” của các PG.

Chia sẻ về điều này, các bạn SV cũng thừa nhận: Điểm chung nhất của các PG là hay nhận nhiều sô, có khi sô này làm chưa xong mà có chỗ khác gọi thì cũng không từ chối, cũng cố gắng nhận “để dành”.

Để giải quyết vấn đề này, các PG sử dụng các chiêu thức đối phó đấy là nhờ một PG khác đến làm thế cho mình, tất nhiên khi nhờ vả phải “nên có sự cân nhắc” để yên tâm rằng PG thế chỗ cho mình vẫn có thế đảm bảo tốt hoạt động mà mình đã nhận.

Cũng có trường hợp không tìm đâu ra PG phù hợp để “thay thế” mình nên đành chấp nhận “chia tay” hợp đồng, có khi mất luôn cả tiền công cho những ngày đã làm trước đây.

Phải di chuyển nhiều địa điểm để làm việc

Bên cạnh đấy, các PG, PB thường phải di chuyển nơi thực hiện công việc khắp địa điểm nhằm thuyết phục nhu cầu của người tuyển dụng

Có nhiều cái nhìn không tốt cho PB, PG

Vào thời điểm hiện tại, tồn tại không ít những cái nhìn lệch lạc hoặc thiếu cảm tình với các PB, PG.

Nhiều bạn nữ đi làm ở các quán bar, các nhà hàng thường bị một số khách hàng trèo kéo.

Đa số những người này đều có cái nhìn thiếu tôn trọng về hoạt động của các PG nên họ thường có những hành động hay lời nói khiếm nhã.

Điều này cũng gây rất nhiều phiền luỵ cho hoạt động của họ, nhiều người còn bị khách hàng gây khó dễ, dẫn đến bị trừ lương hay thậm chí cả bỏ việc.

Hợp đồng không chính thức

Các PB, PG thường gặp phải các hợp đồng hay “giao kèo” miệng, điện thoại, mail, có khi không một bản hợp đồng chính thức nào mà là qua trung gian.

Bạn đầu, họ được hứa hẹn mức thù lao rất cao, nhưng khi kết thúc thì lại bị o ép, cắt xén, thậm chí còn bị mang tiếng không hay.

Chính bởi vậy, khi bắt đầu 1 chương trình giới thiệu sảm phẩm nào, các bạn hãy đòi hỏi phía tuyển dụng có những hợp đồng lao động chắc chắn.

Lời kết

Trên đây chính là tất tần tật những nội dung xoay quanh tới PB là gì? Mong rằng thông qua nội dung này bạn đọc sẽ nhận được nhiều điều hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị.

Xem thêm: Nâng cao kỹ năng mềm giúp ta “muốn gì được nấy”

Lê Thảo-Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: marketingal, flypro, viecngay)

The post Pb là gì? Những điều cần biết về Pb appeared first on ATP Software.Source link

Chuyên mục
Content Marketing

Business Intelligence là gì? Lợi ích mà nó mang lại


Trong 1 công ty, thì việc tìm kiếm những số liệu và nghiên cứu dữ liệu sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho các quyết định kinh doanh của công ty về sau.

Và để hỗ trợ cho việc này thì các bạn có thể dùng đến công thức Business Intelligence. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết Business Intelligence là gìSử dụng nó như thế nào?

Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết này để tìm hiểu thêm về nó nhé!!!

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence (BI, tạm dịch là bán hàng thông minh hay trí tuệ doanh nghiệp). Có rất nhiều khái niệm về BI, mỗi khái niệm đề cập đến một đặc trưng nổi bật của BI.
BI (Business Intelligence) là gì? Dịch vụ tư vấn và triển khai BI uy tín tại Hà Nội 02
Khái niệm 1: Business Intelligence đề cập đến các kỹ năng, công thức, công nghệ, ứng dụng được dùng để hỗ trợ ra quyết định.
Khái niệm 2: BI là một công cụ để chuyển đổi những dữ liệu thô thành những nội dung có nghĩa, phục vụ cho mục tiêu phân tích bán hàng.
Khái niệm 3: BI là các ứng dụng và công nghệ giúp chuyển đổi dữ liệu công ty thành hành động.
Khái niệm 4: BI là công nghệ giúp doanh nghiệp hiểu biết về quá khứ và dự báo tương lai.

Tóm lại BI là quy trình và công nghệ mà các doanh nghiệp dùng để làm chủ khối lượng dữ liệu khổng lồ, khai phá tri thức giúp cho các công ty có thể đưa các các quyết định hiệu quả hơn trong công việc bán hàng của mình.

Công nghệ BI (BI Technology) cung cấp một cách nhìn toàn cảnh công việc của tổ chức từ quá khứ, hiện tại và các dự đoán tương lai. mục đích của BI là hỗ trợ cho doanh nghiệp ra quyết định hiệu quả hơn.

Vì vậy một bộ máy BI (BI System) còn được nhắc đên là hệ thống hỗ trợ quyết định (Decision Support System -DSS

Lợi ích của Business intelligence là gì?

BI có ích lợi tiềm tàng bao gồm việc làm sao để có thể tăng tốc và sửa đổi và nâng cấp đẩy mạnh làm thế nào để việc ra quyết định, tối ưu các quy trình bán hàngtăng cao thành quả kinh tế, cung cấp doanh thu gấp bội về cho doanh nghiệpthúc đẩy công đoạn kinh doanh vượt xa khỏi đối thủ của mình.

Các bộ máy BI có công dụng giúp các công ty tiến hành định hình được xu hướng thị trường và nhìn ra được các vấn đề của bán hàng mà doanh nghiệp cần phải chú ý quan tâm để sửa đổi cung cấp ích lợi có một không hai cho công ty.

Hệ thống của Business intelligence là gì?

Các tổ chức tại thời điểm này có thể chọn từ một danh sách mãnh liệt các nhà cung cấp cung cấp các công cụ BI.

Gartner xác định gần hai chục nhà cung cấp BI và phân tích trong báo cáo Magic Quadrant 2017 của mình, lên danh sách Microsoft, Qlik và Tableau là nhà quản lý. Các nhà sản xuất công cụ BI khác gồm có Nhà xây dựng thông tin, Sisense và Zoomdata.

Các tổ chức đã chọn một nền tảng BI dựa trên các thành tố khác nhau, bao gồm quy mô và mức độ khó hiểu của công việc cũng giống như loại công nghệ họ đã có (ví dụ: IBM, Oracle, SAS, SAP – toàn bộ đều Mang đến các công cụ BI)

Hệ thống của BI gồm những gì?

Các thành phần của một bộ máy BI như sau:

 • Data sources: dữ liệu thô từ các nguồn khác nhau như HRM, CRM, Web TMĐT,…
 • Data warehousing: là nơi lưu giữ dữ liệu lâu dài của công ty
 • Integrating Server: chịu trách nhiệm trung gian vận hành công cụ ETL để chuyển đổi dữ liệu từ Data Sources vào Data Warehouse.
 • Analysis Server: địa điểm nhận dữ liệu đầu vào để trả về kết quả dựa trên tri thức nghiệp vụ được định nghĩa sẵn.
 • Reporting Server: thực thi các report với output nhận được từ Analysis Server.
 • Data Mining: là quá trình trích xuất nội dung dữ liệu đã qua giải quyết, khâu này khá quan trọng!
 • Data Presentation: các báo cáo, biểu đồ từ công đoạn data mining được tạo ra từ đây.

Ai nên sử dụng Business Intelligence?

Trong việc sử dụng các quy trình Business Intelligence, có 4 nhóm đối tượng nên sử dụng:

1. Nhà phân tích dữ liệu:

Nhà phân tích dữ liệu là một nhà tổng hợp và thống kê luôn cần đi sâu vào dữ liệu.

Hệ thống Business Intelligence giúp họ có được những hiểu biết mới để phát triển các chiến lược bán hàng độc đáo.

2. Người dùng CNTT:

Người sử dụng CNTT cũng đóng nhiệm vụ chủ đạo trong việc duy trì cơ sở hạ tầng BI.

3. Các nhân sự cấp cao công ty

Các nhân sự cấp cao doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận bán hàng của họ bằng việc sửa đổi và nâng cấp hiệu quả công việc trong bán hàng của họ.

Đặc điểm của người lãnh đạo

4. Người sử dụng thông minh

Người dùng thông minh bán hàng sẽ được tìm thấy từ khắp tổ chức. Chủ yếu có hai loại người dùng doanh nghiệp

 • Người dùng thông minh kinh doanh
 • Người dùng công nghệ

Kết luận

Trên đây chính là những chia sẻ về thông tin vô cùng có ích để giải đáp mọi thắc mắc của bạn về Business intelligence là gì?

Mong rằng qua nội dung này bạn đã có cho mình hàng loạt thông tin bổ ích về chỉ số BI. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ. Trân trọng!

Xem thêm: Facebook Blueprint Là Gì? Nó Quan Trọng Như Thế Nào?


Khánh Đăng – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: izisolution, timviec365, marketingai, crmviet)

The post Business Intelligence là gì? Lợi ích mà nó mang lại appeared first on ATP Software.Source link