Shipper là gì? Nghề shipper yêu cầu tiêu chuẩn ra sao?


Không phải là khái niệm mới tuy nhiên với nhiều người bắt đầu hành nghề và đang tìm hiểu Shipper là gì? Hành nghề shipper yêu cầu những tiêu chuẩn nào? Nội dung sau đây, ATPSoftware sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo và có góc nhìn đa chiều hơn.

1. Shipper là gì?

Giải đáp cho câu hỏi shipper là gì? Hiểu dễ dàng thì shipper là người ship hàng hay thường được gọi là nhân sự giao nhận.

Bạn sẽ hình dung nhất định hơn khi nói shipper là người trực tiếp đảm trách công việc chuyển hàng tận địa điểm cho khách. Đây chính là một vị trí không thể thiểu trong chuỗi dịch vụ bán hàng, nhất là mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Hơn nữa, shipper không chỉ là nhân sự giao nhận hàng, mà còn là liên quan giữa người bán và khách mua.

Tận dụng sự khéo léo, chăm chỉ của mình, thì một shipper thông thường sẽ đạt được mức thu nhập mà mình mong muốn. Đấy cũng chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy ngành dịch vụ shipper phát triển mãnh liệt. Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu quả và đảm bảo thu nhập thì chỉ có những shipper thuộc các cơ quan vận chuyển có quy mô mới có cơ hội đảm bảo số lượng đơn hàng vận chuyển, từ đấy có được nguồn thu nhập ổn định mỗi ngày.

Chính vì những đặc điểm trên, nên nghề shipper cũng mang những vấn đề cạnh tranh nhất định. Theo đấy, đơn vị vận chuyển không những cạnh tranh về giá mà còn ở cả chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Vì chất lượng của một dịch vụ vận chuyển được quyết định rất nhiều ở cách thức phục vụ khi giao nhận và trao đổi với khách hàng của các shipper. Đơn vị vận chuyển nào đáp ứng được nhu cầu của người mua hàng về dịch vụ shipper chất lượng, thì có thể được ưu ái dùng và lựa chọn nhiều hơn so với cơ quan vận chuyển khác.

2. Những điều cần biết khi hành nghề shipper

Có những hình thức công việc shipper như thế nào?

Shipper tự do

Công việc của shipper tự do thường dành cho những bạn mong muốn tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngoài công việc quan trọng. Họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nhận các đơn hàng đi ship. Tiền lương thường cũng có thể được trả sau khi hoàn thành đơn hàng. Hình thức shipper làm tự do này khá tiện cho các bạn làm giờ hành chính như nhân sự văn phòng hay sinh viên làm thêm…

Shipper bán tự do

Có nghĩa là khi bạn xem nghề shipper là một công việc quan trọng của mình. Bạn không trực thuộc sự giám sát của bất kỳ một doanh nghiệp, doanh nghiệp nào. Vì là nghề chính, nên thời gian shipper thực hiện công việc thường sẽ khá nhiều trong một ngày. So với shipper tự do, thì shipper bán tự do này chuyên nghiệp hơn, và thu nhập cũng ổn định hơn.

Shipper công nghệ

Khi mà công nghệ phát triển mãnh liệt, kéo theo nhu cầu chuyển hàng tận địa điểm, đã khiến nhiều ứng dụng ship hàng ra đời. Theo đấy, shipper sẽ liên kết với các đơn vị thông qua ứng dụng để chuyển hàng cho khách. Bạn chỉ cần truy xuất App, lựa chọn đơn hàng thích hợp, nhận hàng và mang hàng đi giao. Một số công nghệ chuyển hàng hiện nay bạn hay gặp như GoViet, Grab, chuyển hàng nhanh, chuyển hàng tiết kiệm, 5Ship…

Shipper chuyên nghiệp

Shipper chuyên nghiệp sẽ đảm nhận công việc giao nhận hàng ngày cho một công ty hoặc doanh nghiệp nào đấy. Công việc của bạn có thể mang thuộc tính chuyên nghiệp, theo quy trình riêng của mỗi doanh nghiệp. Thường thì, người giao hàng sẽ phải làm việc dưới sự sắp đặt, phân công của nhân viên điều phối hàng. Ở vị trí này, bạn sẽ có các chế độ bảo hiểm, cùng nhiều chính sách phúc lợi khác,… do doanh nghiệp hỗ trợ.

3. Những công việc chính của shipper

Cũng giống như các ngành nghề khác khi thực hiện công việc cần thực hiện những công việc cụ thể và nghề shipper cũng không ngoại lệ. Khi làm người chuyển hàng, bạn cần tuân theo một quy trình thực hiện công việc cụ thể để vận chuyển hàng hóa cho đúng thời gian và nơi cho người mua hàng.

– Đối với shipper giao hàng tự do, shipper bán tự do và shipper công nghệ sẽ làm những công việc như sau:

 • Shipper phải đến trực tiếp địa điểm shop lấy hàng hóa và thông tin về người nhận hàng, cùng lúc đó phải ứng tiền tài đơn hàng cho shop.
 • Kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng.
 • Bố trí các đơn hàng theo một lộ trình thích hợp để tiết kiệm được thời gian và công sức vận chuyển.
 • GIao hàng đến các nơi có sẵn trên các đơn hàng.
 • Gọi điện cho người mua hàng để giao bưu phẩm hàng hóa và nhận tiền từ khách hàng tương ứng với giá trị ghi trên đơn hàng.
 • Trong trường hợp không liên hệ được, không nhận đơn hàng hoặc hủy đơn, cần liên lạc lại với người gửi hàng để trao đổi các vấn đề đang xuất hiện và tìm cách xử lý.

– Đối với shipper giao hàng hóa chuyên nghiệp thực hiện các công việc sau:

 • Shipper chuyên nghiệp đến nơi thực hiện công việc theo lịch trình để nhận mệnh lệnh như cơ quan, doanh nghiệp.
 • Người giao hàng nhận được đơn đặt mua thì sẽ đến kho để nhận hàng và cùng với đội ngũ bốc xếp bố trí hàng lên xe hoặc đóng gói hàng để vận chuyển đến địa điểm có sẵn được phân công.
 • giao hàng đúng với Lịch trình có sẵn.
 • Khi chuyển hàng cho khách, người giao hàng phải yêu cầu khách hàng kiểm duyệt số lượng, mẫu mã,…rồi nhận tiền khách hàng (nếu có) và ký nhận vào phiếu của chuyển hàng.
 • Khi trở về công ty, nhân viên giao hàng phải trả lại các chứng từ đã ký và tiền cho bộ phận kế toán
 • Phải thông báo các sai lầm xảy ra trong quá trình vận chuyển để được hỗ trợ xử lý nhanh nhất.

Lưu ý với hình thức người giao hàng chuyên nghiệp này thì sẽ vận chuyển hàng theo hai hình thức ship Cod hoặc ship thông thường:

 • Ship Cod là hình thức giao hàng thu tiền hộ giúp chủ hàng.
 • Ship thường thì là hình thức người giao hàng không nhận tiền trực tiếp từ khách hàng mà lấy tiền từ chủ hàng. Người mua đã chuyển tiền vào tài khoản trước cho người bán, sau đấy người bán mới thuê shipper đi giao sản phẩm.

4. Mức thu nhập của shipper giao hàng

Cũng như với các nghề khác, nghề shipper mong muốn có mức thu nhập mà mình ước muốn thì tùy thuộc và sự chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm của họ.

Với shipper tự do, càng nhận được nhiều đơn hàng, càng siêng năng thì càng có thu nhập cao. Nhưng như đã nói, đơn hàng thường không ổn định và phụ thuộc nhiều vào nhu cầu người mua hàng.

Với shipper chuyên nghiệp, để đảm bảo thu nhập ổn định thì shipper chuyển hàng phải thuộc các cơ quan vận chuyển có quy mô, chế độ tốt, đơn hàng đều đặn.

Hiện nay nghề shipper có tính cạnh tranh rất cao. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty vận chuyển ra đời nên đòi hỏi thái độ và cách làm việc của người chuyển hàng hóa phải thực sự chuyên nghiệp, lịch sự. người mua hàng hài lòng mới tiếp tục dùng dịch vụ của họ lâu dài.

Thế nhưng nhìn bao quát các mức lương shipper có thể nói là khá ổn

Đối với lao động phổ thông hiện nay như sau:

 • Mức lương shipper tự do và bán tự do thường có phí là 20.000đ – 30.000đ/chuyến nếu như đơn hàng nằm trong trung tâm thành phố. Còn nếu như ở vùng ngoại ô mức giá sẽ cao hơn. Tuy vào thời gian và lượng đơn hàng mà người chuyển hàng nhận được sẽ có mức thu nhập tương ứng.
 • Mức thu nhập của shipper công nghệ: Dựa vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng nên mức lương shipper mỗi ngày kiếm được khoảng từ 200.000đ – 250.000đ. Trong trường hợp nếu như shipper công nghệ nhận thêm nhiều đơn hàng thì mức thu nhập có thể lên đến 300.000đ – 400.000 đ/ ngày.
 • Mức thu nhập của shipper chuyên nghiệp: làm việc với các doanh nghiệp, công ty nên shipper chuyển hàng này sẽ có lượng ổn định hàng tháng. Tùy chế độ của tổ chức mà mức lương sẽ không giống nhau. Tuy nhiên phổ biến hiện nay, lương cứng khoảng từ 4 triệu- 5 triệu đồng/ tháng. Tổng thu nhập sẽ giao động từ 8 triệu – 10 triệu đồng/ tháng. Vì các công việc shipper chuyên nghiệp làm rất nhiều và được phân công mỗi ngày nên lương shipper sẽ tương ứng với lượng công việc mà họ đã làm.

Tuy nhiên công việc nào cũng vậy, bạn muốn có mức thu nhập cao thì đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian hơn, phải chăm chỉ và siêng năng hơn. Nghề shipper cũng vậy. Bạn giao được nhiều đơn hàng trong một ngày thì mức thu nhập mang lại cho bạn có thể xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

5. NHỮNG YÊU CẦU VÀ KHÓ KHĂN KHI LÀM NGHỀ SHIPPER

1. Yêu cầu khi làm nghề shipper giao hàng:

 • Điều đầu tiên không thể thiếu đấy là shipper giao hàng cần có phương tiện xe máy với chất lượng ổn. Điện thoại thường hoặc điện thoại thông minh để liên hệ, tốt đặc biệt là có điện thoại thông minh để tra cứu đường đi tốt hơn.
 • Shipper phải có cơ hội nhớ đường tốt và thành thục việc tra cứu đường đi trên các ứng dụng bản đồ như trên Google Map.
 • Shipper giao hàng nên có sức khỏe tốt, sự nhanh nhạy, hoạt bát và thái độ làm việc nghiêm túc, đúng giờ.
 • Phải biết đóng gói hàng hóa và kiểm tra cẩn thận hàng hóa trước khi đi chuyển hàng hóa.
 • Người giao hàng phải biết cách sắp xếp hàng hóa theo lộ trình vận chuyển linh hoạt, để cam kết thuận tiện cho công việc nhất.
 • phải có kỹ năng giao tiếp tốt, trung trực và lịch sự đối với người mua hàng khi chuyển hàng.
 • năng lực kiềm chế, giải quyết tình huống cũng là một yếu tố cần thiết. Bởi công đoạn giao hàng không phải lúc nào cũng trơn tru. Rất có thể bạn sẽ gặp phải những khách hàng khó tính.

2. Vấn đề khi làm nghề shipper:

Giao hàng đúng thời gian và địa điểm là yếu tố hàng đầu đối với một shipper. Nhưng công đoạn làm shipper không phải luôn luôn thuận lợi mà có những lúc gặp không ít khó khăn như:

 • Với các shipper chuyển hàng tự do, bán tự do thì phí chuyển hàng là do 2 bên tự thỏa thuận. cần có trường hợp shipper đã chốt đơn thì bên chủ hàng báo hủy đơn do họ tìm được shipper giao hàng khác với giá tốt hơn.
 • Trong một số trường hợp, khi shipper chuyển hàng thì khách hàng hẹn tới hẹn lui làm shipper tốn tốn gian và tốn xăng xe.
 • Nếu như nhận chuyển hàng trong giờ cao điểm, kẹt xe, rất có thể shipper sẽ chuyển hàng chậm hơn thời gian thỏa thuận khiến khách hàng phàn nàn. Trường hợp nóng vội có thể xảy ra va quẹt giao thông, do đó phải hết sức cẩn thận.
 • Công việc ship hàng thường vất vả, phải di chuyển ngoài đường liên tục, nên shipper thường phải đối mặt nắng nóng, mưa, kẹt xe,…
 • Dễ xảy ra các trường hợp người mua hàng không nhận hàng hóa, đổi trả hàng, “boom hàng” khiến shipper rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười”.

3. Về kinh nghiệm: 

Với nghề shipper thì không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, tuy nhiên, nếu bạn có trải nghiệm trong các lĩnh vực ảnh hưởng như xe ôm thì cũng là một lợi thế lớn. Kinh nghiệm này giúp bạn rất nhanh thích nghi với đặc thù công việc.

Bất cứ ngành nghề nào khi lựa chọn bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ để đạt được quyết định đúng nhất. Shipper là gì? Những yêu cầu đối với nhân sự khi ứng tuyển vị trí nhân sự giao hàng như thế nào? Trên đây, ATPSoftware đã bật mí cho bạn tất tần tật nội dung ảnh hưởng đến nghề shipper là gì. Hãy cùng tham khảo để trang bị thật nhiều kiến thức cho mình nhé. Chúc các bạn thành công với ngành nghề mà bạn chọn lựa.

The post Shipper là gì? Nghề shipper yêu cầu tiêu chuẩn ra sao? appeared first on ATP Software.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *